Đấu thầu- Mua sắm công

Du lịch Quảng Bình: Đánh thức những vùng đất từng ngủ vùi

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Du lịch Quảng Bình: Đánh thức những vùng đất từng ngủ vùi- Ảnh 1.

Nhà thơ Hoàng Vũ Thuật khi "phác họa" về suối Bang, đã có mấy câu ngọt ngào rằng: "Chỉ một lần thôi Suối Bang ơi/Mà yêu thêm gió nhớ thêm trời/Chén nước uống xong kỳ diệu quá/ Như là môi đã chạm vào môi". Rất nhiều người đã mong con suối này "bừng tỉnh", dù chỉ là 1 lần, để xứng đáng với những tiềm năng mà nó vốn có.

Suối nước nóng Bang nằm phía nam tỉnh Quảng Bình thuộc xã Kim Thủy (H.Lệ Thủy). Con suối này có độ sôi kỷ lục cao nhất Việt Nam với 105 độ C. Tại suối Bang có nhiều điểm nước sôi sùng sục trào lên từ lòng đất, tạo nên những luồng khói sương mờ ảo len lỏi qua các tán cây xanh; môi trường trong lành mát mẻ, cảnh quan kỳ thú và hấp dẫn đến kỳ lạ, thiên nhiên hoang dã và mộc mạc đầy quyến rũ…

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công bố, trao bằng chứng nhận cho suối Bang-suối có độ sôi kỷ lục cao nhất Việt Nam.

ổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công bố, trao bằng chứng nhận cho suối Bang-suối có độ sôi kỷ lục cao nhất Việt Nam.

THANH LỘC

Từ ngàn xưa, người dân bản địa đã xem suối Bang là "báu vật" của Mẹ thiên nhiên ban tặng để chữa bệnh và phục hồi sức khỏe. Trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, suối Bang là một địa chỉ quen thuộc của bộ đội Trường Sơn. Nhiều thương, bệnh binh nhờ suối Bang mà phục hồi sức khỏe để tiếp tục phục vụ chiến đấu. Chiến tranh kết thúc, đất nước đổi mới, suối Bang được các nhà khoa học đánh giá là nguồn nước khoáng nóng từ tự nhiên, có nhiều nguyên tố vi lượng quý hiếm có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ chữa trị, phục hồi sức khỏe cho con người.

Suối Bang, một thời hoang sơ.

Suối Bang, một thời hoang sơ.
T.Q.N

Thế nhưng, hàng chục năm sau đó, suối Bang vẫn là con suối heo hút trở nên nhếch nhác và lãng phí. Trong khoảng từ năm 2000 đến 2017, đã có rất nhiều nhà đầu tư tìm đến suối Bang với ý tưởng xây dựng một khu nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng đẳng cấp quốc tế, nhưng họ đã rời đi để lại những hoang phế. Thậm chí, cũng có lúc dòng suối Bang đã bị xâm hại.

Nhưng sau tháng ngày lận đận, suối Bang đã một lần được "là chính mình" khi UBND tỉnh Quảng Bình cho phép Tập đoàn Trường Thịnh đứng ra cam kết "chịu trách nhiệm" với dòng suối này. Và họ đã giữ đúng lời hứa khi vào tháng 8.2023 vừa qua đã cho ra mắt khu nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối nước nóng Bang Onsen cùng lúc với sự kiện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng chứng nhận cho suối Bang-suối có độ sôi kỷ lục cao nhất Việt Nam

Với 1.100 tỉ đồng được rót vào ở giai đoạn 1, suối Bang đã thức giấc với rất nhiều công trình phụ trợ xung quanh mình là hàng chục phòng nghỉ dưỡng tiêu chuẩn quốc tế, các khu vực tắm onsen tiêu chuẩn Nhật Bản…

Du lịch Quảng Bình: Đánh thức những vùng đất từng ngủ vùi- Ảnh 4.

Suối Bang của năm 2023 khi được đánh thức.

Suối Bang của năm 2023 khi được đánh thức.
THANH LỘC

Du lịch Quảng Bình: Đánh thức những vùng đất từng ngủ vùi- Ảnh 6.

Du lịch Quảng Bình: Đánh thức những vùng đất từng ngủ vùi- Ảnh 7.

Ngày 14.11.2023, làng Tân Hóa (H.Minh Hóa, Quảng Bình) đã mở hội "vinh quy bái tổ" với sự kiện chào mừng ngôi làng này được vinh danh là làng du lịch tốt nhất do Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) bình chọn. Trước đó, sự kiện vinh danh chính thức đã diễn ra hôm 19.10.2023 ở tại Samarkand, Uzbekistan.

Việc Tân Hóa "bước ra thế giới" một cách rực rỡ thực sự là một kỳ tích. Bởi chỉ hơn chục năm trước, khi biết đến vùng đất này, người lạc quan nhất cũng không biết lúc nào cái xứ được xem là "rốn lũ" của tỉnh Quảng Bình này hết nghèo, hết khổ.

Bởi dạo nọ, Tân Hóa là thung lũng hẻo lánh được bao bọc bởi bốn bề núi đá. Mỗi năm đón chừng 4 đến 6 trận lũ. Trận lũ năm 2010 thậm chí đã nhấn chìm toàn bộ Tân Hóa gây ra những thiệt hại cực kỳ nặng nề. Để "cứu" Tân Hóa, thậm chí đã có đề xuất sử dụng chất nổ phá vỡ núi, tạo đường thoát nước cho làng quê này, nhưng may mắn chính quyền đã không đồng ý.

Du lịch Quảng Bình: Đánh thức những vùng đất từng ngủ vùi- Ảnh 8.

Du lịch Quảng Bình: Đánh thức những vùng đất từng ngủ vùi- Ảnh 9.

Du lịch Quảng Bình: Đánh thức những vùng đất từng ngủ vùi- Ảnh 10.

Bình yên Tân Hóa.
T.L

Người ta bảo có 2 thứ đã "giải cứu" Tân Hóa, đó chính là những ngôi nhà nổi tránh lũ và du lịch. Nhất là khi Công ty Oxalis hiện diện ở Tân Hóa từ năm 2011. Đây là đơn vị đầu tiên và duy nhất được cấp phép khảo sát và chạy thử nghiệm các tour du lịch khám phá mạo hiểm tại khu vực hệ thống hang động Tú Làn. Đến nay, Oxalis đã tổ chức nhiều hoạt động du lịch gồm: dịch vụ trải nghiệm ăn tối tại nhà dân, dịch vụ homestay tại nhà dân, Tú Làn Lodge, trải nghiệm tour ATV ở rừng lim Tân Hóa… tạo công ăn việc làm, thu nhập cho hàng trăm người dân Tân Hóa. Chưa hết, chính Oxalis đang biến Tân Hóa thành "Làng du lịch thích ứng thời tiết", nôm na là mùa lụt vẫn đón khách du lịch.

Có 2 câu hỏi mà người ta thắc mắc về Tân Hóa rằng "Vì sao ngôi làng khỉ ho cò gáy này lại được giải thưởng Làng du lịch tốt nhất do Tổ chức du lịch thể giới bình chọn ?" và "Khi là làng du lịch tốt nhất thế giới thì Tân Hóa được gì?". Ông Nguyễn Châu Á, lãnh đạo Công ty Oxalis Adventure, cho biết giải thưởng trên không có nghĩa là Tân Hóa đã ở trên đỉnh du lịch thế giới, mà giải thưởng này như 1 sự định hướng, đảm bảo ngôi làng đi đúng đường trong phát triển lâu dài bền vững. Đi kèm với đó là rất nhiều lợi ích, trong đó, Tân Hóa sẽ tham gia tích cực và có ý nghĩa vào các diễn đàn, cuộc gặp gỡ, hoạt động đào tạo và sự kiện liên quan của hệ thống Làng du lịch tốt nhất thế giới, với tiêu chí phát triển bền vững.

Nói như ông Hồ An Phong, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình (hiện là Thứ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao – Du lịch) việc được vinh danh lần này mới chỉ là bước đầu tiên trong phát triển du lịch ở Tân Hóa. Thời gian tới, chính quyền, doanh nghiệp và người dân địa phương còn rất nhiều việc phải làm để Tân Hóa giữ được bản sắc làng quê Việt Nam, không phá vỡ không gian sống xanh…

Du lịch Quảng Bình: Đánh thức những vùng đất từng ngủ vùi- Ảnh 11.

Du lịch Quảng Bình: Đánh thức những vùng đất từng ngủ vùi- Ảnh 12.

Những ngôi nhà nổi làm du lịch ở Tân Hóa.
T.L

Du lịch Quảng Bình: Đánh thức những vùng đất từng ngủ vùi- Ảnh 13.

Không phải hang động nào ở Quảng Bình cũng đều "thức giấc" nhưng năm 2023 là năm hang Hung Thoòng… "vươn vai". Bởi từ 1.1.2023, tour khám phá hệ thống hang Hung Thoòng mới được tỉnh Quảng Bình khai thác thử nghiệm. Và không lâu sau đó, cộng đồng du lịch Việt Nam đã trầm trồ truyền nhau những hình ảnh ấn tượng về một hệ thống hang động mới được khám phá này. Điều này cũng dễ hiểu bởi Hung Thoòng là một trong những nơi hoang sơ nhất của Phong Nha - Kẻ Bàng, được bảo vệ nghiêm ngặt, bao quanh bởi hệ thống núi đá vôi hàng triệu năm tuổi, cách duy nhất để tiếp cận là đi bộ men theo các lối mòn giữa rừng. Khám phá Hung Thoòng, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều dạng địa hình khác nhau, từ trekking giữa rừng già, bơi qua các hang động ngầm đến luồn lách trong các hang khô, đu dây vượt vách đá và cắm trại giữa đại ngàn Phong Nha - Kẻ Bàng; tận hưởng cảm giác ngâm mình trong các dòng suối mát lạnh, hay ngắm các hồ nước xanh ngọc bích tuyệt đẹp từ độc đáo đến siêu thực.

Du lịch Quảng Bình: Đánh thức những vùng đất từng ngủ vùi- Ảnh 15.

Du lịch Quảng Bình: Đánh thức những vùng đất từng ngủ vùi- Ảnh 16.

Không chỉ Hung Thoòng, vừa qua Quảng Bình còn phát hiện hàng chục hang động mới và đang chờ thời gian để "ra mắt" với du khách thập phương.

Du lịch Quảng Bình: Đánh thức những vùng đất từng ngủ vùi- Ảnh 20.

Theo thanhnien.vn

Các tin khác