Đấu thầu- Mua sắm công

Bình minh trên làng chài Nhân Trạch

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Đến làng chài Nhân Trạch lúc bình minh, du khách sẽ được cảm nhận trọn vẹn vị mặn mòi của biển qua mùi cá, mực...  Cùng với đó là cảnh tượng tuyệt đẹp khi từng cơn sóng vỗ rì rào đón đoàn thuyền đánh cá bội thu nối tiếp nhau trở về.

Cách TP. Đồng Hới chưa đầy 10 km, làng chài Nhân Trạch thuộc huyện Bố Trạch cũng là địa điểm tham quan được nhiều du khách lựa chọn khi đến Quảng Bình. 

Người dân Nhân Trạch vốn sinh sống bằng nghề chài lưới hàng trăm năm nay. Cùng với sự phát triển của dịch vụ du lịch, mặc dù đời sống đã bước sang trang mới nhưng họ vẫn còn lưu giữ được nhiều nét truyền thống từ thời cha ông. Đó là mái đình làng biển, họp chợ lúc sáng sớm, chế biến hải sản, làm mắm... 

Cứ độ 4-5 giờ sáng hằng ngày, bờ biển Nhân Trạch luôn đông đúc người dân, các thương lái đón cá vào. Nhiều du khách cũng cố gắng dậy sớm để hoà mình vào không khí làng chài, với nước biển mặn, mùi tanh của cá, mực hòa quyện trong tiếng sóng, tiếng người trao đổi qua lại.

Bình minh vị mặn mòi trên làng chài nổi tiếng nhất Quảng Bình ảnh 1

Đoàn tàu đánh cá trở về trong ánh bình minh. Mọi người trên bờ đã sẵn sàng các công cụ để mang về các loại hải sản mà mình mong muốn.

Bình minh vị mặn mòi trên làng chài nổi tiếng nhất Quảng Bình ảnh 2

Ngư dân dùng thuyền thúng để chuyển cá từ tàu vào bờ.

Bình minh vị mặn mòi trên làng chài nổi tiếng nhất Quảng Bình ảnh 3

Người phụ nữ với gương mặt hân hoan khi tàu của gia đình mang về đầy ắp cá.

Bình minh vị mặn mòi trên làng chài nổi tiếng nhất Quảng Bình ảnh 4

Các tàu chủ yếu mang về cá và mực.

Bình minh vị mặn mòi trên làng chài nổi tiếng nhất Quảng Bình ảnh 5

Việc mua bán diễn ra ngay trên bờ, tiếng mời chào - trả giá khiến không khí vô cùng nhộn nhịp.

Bình minh vị mặn mòi trên làng chài nổi tiếng nhất Quảng Bình ảnh 6

Một chú cá hố được ngư dân đánh bắt được. Loại cá này còn có tên gọi khác là cá đao hay cá hố đầu rộng, thường trưởng thành sau 2 năm và đạt độ dài tầm 30cm. Tuy cá hố có thân mỏng nhưng thịt lại chắc và ngọt. Cá hố rất dễ lọc xương và thường được đưa ra thị trường ở dạng đông tươi, ướp lạnh hoặc phơi khô.

Bình minh vị mặn mòi trên làng chài nổi tiếng nhất Quảng Bình ảnh 7

Người dân hối hả vận chuyển cá để kịp giờ giao hàng. 

Bình minh vị mặn mòi trên làng chài nổi tiếng nhất Quảng Bình ảnh 8

Cá được tập kết để chuyển lên xe tải, giao đi các đầu mối.

Bình minh vị mặn mòi trên làng chài nổi tiếng nhất Quảng Bình ảnh 9

Ông Nguyễn Mười (71 tuổi) - chủ cơ sở sản xuất nước mắm nguyên chất. Ông và vợ thường ra đón tàu vào sáng sớm để lựa những chuyến cá tươi ngon làm nguyên liệu sản xuất. Trên tay ông Mười là cá liệt, loại cá mà ông cho là ngon nhất để làm mắm. Vì gần biển nên Nhân Trạch còn nổi tiếng với truyền thống làm nước mắm.

Bình minh vị mặn mòi trên làng chài nổi tiếng nhất Quảng Bình ảnh 10

Cậu bé vui đùa cùng sóng biển và vài chú cá con, khi ra đón bố đi tàu về.

Bình minh vị mặn mòi trên làng chài nổi tiếng nhất Quảng Bình ảnh 11

Ông Phạm Phong Hân (50 tuổi) đang dùng dây thừng cột lá dừa thành phên để chuẩn bị cho chuyến ra khơi tiếp theo. Người đàn ông có 30 năm kinh nghiệm đi biển cho biết, phên lá dừa để tạo bóng râm, giúp thu hút cá vào lưới nhiều hơn.

Bình minh vị mặn mòi trên làng chài nổi tiếng nhất Quảng Bình ảnh 12

Trong khi các chuyến tàu vẫn đang lần lượt trở về thì các ngư dân lên bờ sớm hơn đã bắt tay vào việc vá lưới, chuẩn bị cho chuyến đi tiếp theo. Ngư dân ở đây thường xuất phát vào lúc 4-5 chiều hôm trước và chỉ đánh cá một đêm. Xung quanh đã có những khu resort, khách sạn mọc lên nhưng biển cả vẫn là nơi mang lại cho họ công việc ổn định nhất.

ĐINH NHUNG

Theo https://mekongasean.vn/

Các tin khác