Đấu thầu- Mua sắm công

Quảng Bình – đi và trải nghiệm.

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chào bạn! Mình là Anh Tú, người con sinh ra và lớn lên tại vùng đất Quảng Bình. Quảng Bình trong mình mà nói, nó vừa là cái nôi của một sự sống, vừa là nguồn động lực, nguồn cảm hứng cho sự lớn lên và phát triển của sự sống đó.

8 tháng đi học xa quê, nhiều thứ lạ lẫm trong lần đầu xa mẹ và gia đình. Khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa vùng miền, môi trường sống, khẩu vị ăn uống và cả sự thay đổi về thời tiết làm mình càng thêm nhớ và “thèm” được trở về, sống lại những giây phút ở Quảng Bình hơn bao giờ hết. Mình nhớ nhà, nhớ con người, ẩm thực và cả cảnh vật vùng đất nắng gió này! Quảng Bình mang trong mình một thứ gì đó rất lạ, có chút ồn ào, nhẹ nhàng, đôi lúc như chững mình lại vài giây để bất kỳ ai đến và sống tại đây đều cảm thấy bình yên, hòa mình cùng cảm nhận nét đẹp của nó. Quảng Bình cho mình nhiều cơ hội được khám phá và là nguồn cảm hứng, nguồn năng lượng tích cực của mình sau bao mệt mỏi, sau bao chuyến đi xa…

Con người Quảng Bình.

Người ta nói đúng. Địa lý và môi trường sống hình thành nên tính cách của một con người. Sống tại vùng đất đầy nắng và gió, trải qua nhiều thiên tai bão, lũ,… con người Quảng Bình trở nên cần cù chịu khó. Họ chăm chỉ làm việc, cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp và sự phát triển của quê hương.

Những buổi chiều được ở quê dạo chơi từ thôn này đến xóm nọ, trên những cánh đồng luôn có bóng dáng và tiếng nói cười của những người làm nông, chưa bao giờ họ bỏ đồng áng một ngày nào. Bất kể những chiều hè nắng nóng bao nhiêu, người nông dân vẫn vác trên vai mình cái cuốc, đội trên đầu cái nón và đôi ủng dưới chân vội bước ra đồng kẻo sợ trời lại tối. Hay những hôm gió lạnh chuyển mùa, dáng người nhấp nhô trên đồng vẫn còn đó: người thì nhổ cỏ, người thì tưới rau, người lại xới đất,… họ chăm chỉ làm việc và chuyện trò cùng nhau để quên đi cái lạnh, cái nóng và cái mệt.

Sinh ra và lớn lên tại Quảng Bình, nhìn cách người đối xử với người, tôi càng thấy trân trọng và càng thêm yêu mến nơi đây. Quảng Bình từ bao năm qua luôn phải gồng mình chống chịu thiên tai, biến đổi khí hậu. Bão, lũ, lụt, nắng hạn, như một vòng lặp đối với người Việt Nam nói chung và người Quảng Bình nói riêng. Nhiều trận bão, lũ lụt tàn phá hết nhà cửa, làng mạc, cướp đi nhiều tính mạng, của cải của mọi người dân. Thế nhưng trong khó khăn con người ta mới cảm nhận được sự ấm áp của nhau. Giúp nhau từng chai nước sạch, từng bát cơm, mớ rau, miếng thịt, miếng cá ăn vội để chống chọi với gió, với nước. Thiên tai đi qua, để lại nhiều đau thương, thế nhưng họ vẫn động viên nhau sống tiếp, giúp nhau dựng lại nhà cửa, dọn dẹp, trợ giúp thực phẩm và đồ dùng thiết yếu để có cái ăn, chỗ ở mà tiếp tục chiến đấu. Họ vẫn lạc quan, tiếp tục làm việc, chịu khó lao động và luôn mong muốn tích góp được chút tiền xây dựng cái chỗ ở chắc chắn để đỡ khổ mỗi khi bão lụt đến.

Người Quảng Bình là vậy, chân chất, gần gũi, niềm nở, đùm bọc lẫn nhau và có niềm tin vào một tương lai tốt đẹp. Dẫu cuộc sống nơi đây còn nhiều khó khăn, nhiều vùng nông thôn còn thiếu thốn và chịu nhiều thử thách của mẹ thiên nhiên thế nhưng ai cũng lạc quan, thong thả làm việc và chậm rãi cảm nhận cuộc sống.

Ẩm thực.

Nếu bạn lên Google và tìm kiếm dòng chữ “Ăn gì ở Quảng Bình?” thì đứng đầu danh sách gợi ý cho bạn mà Google đề xuất đấy chính là “cháo canh Quảng Bình”. Đúng như cái tên gọi, món cháo canh đặc biệt này bạn chỉ có thể thưởng thức trọn vị nhất tại Quảng Bình mà thôi. Cháo canh là một món ăn bình dân, đặc trưng của người dân nơi đây, là món ăn thay cơm, là bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng của bao nhà. Khi đến Quảng Bình, bạn có thể tìm thấy món cháo canh ở khắp quán xá trên mỗi con đường từ sáng tới tối và nó trở thành một đặc sản của vùng đất nắng gió nơi đây. Một tô cháo canh thơm mùi hành lá và hành phi, có vị béo, ngọt thanh từ cá hoặc xương của nước dùng hòa quyện cùng những sợi bột trắng, mềm nhưng không bở, hơi nóng bốc lên từ tô cháo đúng là hấp dẫn cả thị giác lẫn khứu giác của người thưởng thức. Để tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn, người ta vẫn hay ăn cháo canh với ram cuốn. Cháo canh muốn ngon thì ăn kèm với ram cuốn, hai món ăn này có lẽ sinh ra là dành cho nhau, nhiều người vẫn hay đùa rằng: nhìn tô cháo canh lại thèm cái ram hay có ram mà lại thiếu cháo canh thì niềm vui đã vơi bớt đi một nửa. Tuy có thành phần khá đơn giản nhưng việc chế biến một tô cháo canh đúng chất vẫn đòi hỏi nhiều về sự tỉ mẩn, công phu của người nấu. Từ đó, món ăn này mới vừa miệng và thật sự hấp dẫn người ăn vì cách chế biến và hương vị đặc biệt của nó.

Một cái tên nổi bật không kém gì cháo canh và ram cuốn khi nhắc tới ẩm thực Quảng Bình đó là khoai deo – món ăn làm nhiều người phải tê răng và mỏi hàm. Bởi xuất phát từ vùng đất nhiều nắng gió và chịu nhiều khó khăn, thiệt hại của thiên tai nên có lẽ củ khoai, củ sắn trở thành bữa ăn thay cơm của nhiều người từ xưa tới nay. Bởi có lẽ mảnh đất này chỉ có thể trồng các loại cây ngắn ngày nên đa số người dân ở đây đều trồng khoai. Có lẽ đó cũng là lý do sự ra đời món khoai deo đặc biệt này.

Ban đầu, nhìn qua cái tên khoai deo, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ rằng mình viết sai chính tả. Nhưng không, nó là khoai deo, là khoai deo chứ không phải khoai dẻo mà các bạn đang nghĩ đâu!

Giống khoai ở Quảng Bình chủ yếu là khoai đỏ và khoai trắng, thon, dài và được trồng nhiều trên đất cát. Nhờ cái nắng, cái gió từ tự nhiên mà củ khoai mang hương vị bùi bùi, ngọt dịu đặc trưng khác hẳn với nhiều nơi. Vì muốn tạo nên một món ăn chơi, có thể “gặm nhấm” mỗi khi buồn miệng nên người ta đã chế biến ra khoai deo để có thể bảo quản được lâu. Dần dần, nhờ hương vị độc đáo và khác biệt mà cái tên này đã trở thành một đặc sản níu chân du khách mỗi khi đến đây.

Khoai sau khi thu hoạch thì để một thời gian cho khoai ngọt hơn và ráo nước, đặc biệt là khoai để nơi thoáng mát và không được rửa khoai để khoai không nảy mầm. Khi cảm nhận được độ già của khoai, người ta sẽ đem khoai đi rửa thật sạch và luộc chín. Sau đó, lột vỏ và thái dọc từng lát vừa ăn, đem ra phơi nắng thật to đến khi khoai thật sự héo và chuyển sang màu cánh gián là thành công. Điều đặc biệt làm nên món khoai deo này có lẽ là do ở đây có từ 4-5 tháng trời nắng to và có gió phơn, làm khoai nhanh săn thịt và không bị hư.

Dù cho có đi qua bao lần nắng gió nhưng chúng vẫn giữ nguyên được mùi thơm dịu cùng cái ngọt bùi vẹn nguyên như ban đầu. Khoai deo ngon phải là loại khô nhưng dẻo như mạch nha, có màu đỏ vàng tựa mật ong và vị ngọt mát giống đường phèn. Nhâm nhi lát khoai vừa dẻo vừa thơm để cảm nhận cái vị ngọt bùi tan ngay đầu lưỡi mới đích thực là cách thưởng thức khoai deo.

Cung cách thưởng khoai deo là phải từ tốn, chầm chậm và cảm nhận từng chút một hương vị. Khi miếng khoai dần mềm lại, bắt đầu nhai, bạn sẽ thấy cái dẻo dẻo cùng vị ngọt dịu lan tỏa trong cổ họng. Một chút bùi bùi, một chút thơm thơm đan xen làm người ta cứ muốn chìm đắm mãi.

Du lịch

Tháng 4 đến đầu tháng 9 hàng năm, người dân Quảng Bình đón một lượng khách lớn về đây du lịch, đây là khoảng thời gian Quảng Bình vào mùa nắng và thời tiết ổn định cho việc khám phá và trải nghiệm cảnh quan Quảng Bình.

Địa hình Quảng Bình hẹp và dốc từ phía Tây sang phía Đông. 85% diện tích tự nhiên là đồi núi và hơn nữa bờ biển dài 116,04 km ở phía Đông. Chính vì thế khi bạn đặt chân tới Quảng Bình là bạn đang tiến gần hơn tới thiên nhiên, rừng núi và biển cả chứ không phải là những tòa nhà cao đồ sộ hay những con đường nhộn nhịp bóng người và phương tiện.

Quảng Bình có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn và mới lạ như: động Phong Nha, động Thiên Đường, suối nước Moọc, thung lũng Ngọc Bích Hava,… Và nổi bật hơn cả mà du khách khi đến Quảng Bình không thể nào bỏ qua đó là Hang Sơn Đoòng – hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Hang Sơn Đoòng nằm trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam đứng đầu danh sách bên cạnh các hang động tuyệt đẹp khác ở Mỹ, Nga , New Zealand …

Nằm tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, thuộc khu vực có nhiều hang động và địa điểm du lịch, khám phá thiên nhiên và Sơn Đoòng nằm trong quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng. Nếu có cơ hội được đến đây, chắc chắn bạn phải trầm trồ bởi những gì tạo hóa đã ban tặng cho Quảng Bình. Trong hành trình khám phá hang Sơn Đoòng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những hồ nước, mạch sông ngầm với dòng nước trong vắt. Với rất nhiều sông ngầm và hồ nước, việc bơi lội trong hang Sơn Đoòng vừa là bắt buộc, vừa là dịp để bạn lưu lại những trải nghiệm thú vị. Nước trong hang lưu thoát liên tục nên rất sạch và mát lạnh, tuy nhiên vì địa điểm hiểm trở và nhiều khu vực nước sâu và chảy xiết, nên bạn cần phải nghe theo lời chỉ dẫn các chuyên gia khi đến đây.  Đứng trong hang, hai hố sụt khổng lồ như những “giếng trời” cung cấp ánh sáng tràn ngập hang động và tạo ra khung cảnh tráng lệ, những tia nắng và sương mù xuyên qua các kẽ lá đã tạo nên “thương hiệu” cho hang Sơn Đoòng, cho bạn cảm giác bình yên và một sự huyền ảo đặc biệt. Hang Sơn Đoòng sở hữu rất nhiều măng đá, thạch nhũ đẹp và kì vĩ được hình thành từ hàng triệu năm trước. Măng đá tạo thành những hình thù kỳ lạ và mê hoặc, đặc biệt là bức tường đá cao 90m, được giới thám hiểm đặt tên là “Bức tường Việt Nam”.

Ngoài ra, khi đến Quảng Bình, bạn có thể ghé thăm bãi biển Nhật Lệ, hay phượt xe máy lên đập chứa nước để ngắm hoàng hôn, hay lên rừng thông khám phá “con đường Đà Lạt” ngay tại đường Ba Trại, nằm giáp ranh các xã Phú Định, Cự Nẫm, Vạn Trạch, Liên Trạch, Hạ Trạch và Bắc Trạch nối Quốc Lộ 1A đoạn gần cầu Gianh với đường Hồ Chí Minh lên vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.

Nếu có cơ hội, Quảng Bình sẽ là địa điểm thú vị để bạn cùng gia đình và bạn bè xách vali lên và đi. Quảng Bình luôn mở rộng cửa chào đón bạn ghé thăm và khám phá. Một Quảng Bình hiếu khách, bình yên nhưng rất thú vị, cho bạn nhiều cảm xúc và trầm trồ về một vùng đất đầy nắng gió và cát trắng.

Quảng Bình cứ như vậy mà nuôi mình lớn lên, cho mình nhiều cảm xúc và nhiều nhựa sống. Quê hương đúng là chùm khế ngọt, luôn khiến mỗi người con đất mẹ phải nhớ nhung và tự hào mỗi khi nhắc đến.

Các tin khác