Đấu thầu- Mua sắm công

Du lịch Quảng Bình: Chuyện của những trợ lý an toàn

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Được ví như “vương quốc hang động”, Quảng Bình hứa hẹn là thiên đường lý tưởng cho những ai ưa thích du lịch trải nghiệm. Với tour mạo hiểm, việc xây dựng tour trở nên hấp dẫn đủ để “níu” chân du khách là vấn đề không hề đơn giản. Và việc làm sao để bảo đảm được yếu tố an toàn cho du khách trong suốt hành trình lại là vấn đề sống còn. Làm nên thành công trọn vẹn cho mỗi tour mạo hiểm có sự đóng góp quan trọng của những trợ lý an toàn. Họ thầm lặng hỗ trợ, bảo đảm an toàn để mỗi du khách an tâm hơn trên từng cung đường khám phá, trải nghiệm.

Đu dây, băng suối, vượt thác hay trekking qua cung đường rừng ẩm ướt… tất cả đều tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm nhưng một khi du khách tham gia vào những tour mạo hiểm, đồng nghĩa với việc chấp nhận đối diện với rủi ro. Và hướng dẫn viên, trợ lý an toàn chính là những người bạn đồng hành thân thiết của mỗi du khách để hạn chế các rủi ro đó.

Theo anh Nguyễn Văn Úy, Phó Giám đốc kiêm chuyên gia an toàn Công ty TNHH Jungle Boss, để trở thành một trợ lý an toàn chuyên nghiệp, mỗi người đều phải trải qua 4 năm huấn luyện thường xuyên, bắt đầu từ việc làm quen với thiết bị, học kỹ thuật rồi huấn luyện các kỹ năng thông qua những địa hình thực tế khác nhau.

Trước đó, Jungle Boss đã phối hợp với đội ngũ chuyên gia hang động thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh tổ chức các khóa tập huấn cho thành viên dẫn tour, đặc biệt chú trọng đến vấn đề cứu hộ, cứu nạn. Họ phải đáp ứng từng yêu cầu khắt khe của chuyên gia.

Các trợ lý an toàn thầm lặng hỗ trợ, bảo đảm an toàn để mỗi du khách an tâm hơn trên những cung đường khám phá, trải nghiệm. Ảnh: Jungle Boss

Các trợ lý an toàn thầm lặng hỗ trợ, bảo đảm an toàn để mỗi du khách an tâm hơn trên những cung đường khám phá, trải nghiệm. Ảnh: Jungle Boss

Khi đã trở thành trợ lý an toàn chuyên nghiệp, quá trình rèn luyện này vẫn phải diễn ra thường xuyên. 3 lần/tháng, các trợ lý, hướng dẫn viên của Jungle Boss sẽ luân phiên luyện tập thao tác kỹ thuật với mô hình mô phỏng các chướng ngại vật hay trải nghiệm để nâng cao trình độ, kỹ năng của mình, đặc biệt là đối với những tour mạo hiểm có cấp độ cao.

“Hiện tại, Jungle Boss có 6 hướng dẫn viên chuyên nghiệp và 10 trợ lý an toàn cùng chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn cho tất cả các tour mạo hiểm của công ty. Cùng với việc phải trải qua huấn luyện đào tạo chuyên nghiệp và được kiểm tra trình độ kỹ năng thường xuyên thì họ còn được huấn luyện, bồi dưỡng thêm các kỹ năng về sơ cứu, cứu hộ… để có thể xử lý trong mọi tình huống, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho du khách”, anh Úy cho biết thêm.

Hiện, Jungle Boss đang khai thác một số tour mạo hiểm, khám phá hệ thống hang Hổ, hang Pygmy, hang Voi và thung lũng Hamada… Jungle Boss cũng vừa được cấp phép khai thác độc quyền tour du lịch khám phá hệ thống hang Hổ và đu dây mạo hiểm từ hố sụt Kong. Đây được đánh giá là một trong những tour mạo hiểm với cấp độ cao nhất ở Việt Nam hiện nay với trải nghiệm đu dây 100m. Tham gia tour đặc biệt này, du khách phải trải qua vô vàn những thử thách chưa từng có, điều đó cũng đồng nghĩa với việc các trợ lý an toàn của tour cũng phải đáp ứng yêu cầu khắt khe về kỹ thuật, kỹ năng xử lý tình huống.

Cũng như Jungle Boss, Oxalis là đơn vị khai thác các tour mạo hiểm gắn liền với hệ thống hang động tại Quảng Bình. Công ty hiện có 26 hướng dẫn viên chuyên nghiệp làm việc toàn thời gian và 60 trợ lý an toàn cùng chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn trong toàn bộ tour mạo hiểm của Oxalis Adventure.

Tất cả trợ lý an toàn đều phải thuần thục các kỹ thuật thám hiểm hang động, kỹ thuật sử dụng dây thừng, đai an toàn, kỹ thuật vượt sông an toàn và hỗ trợ du khách khi gặp địa hình khó... Họ đều phải tham gia các chương trình đào tạo huấn luyện của công ty, gồm đầy đủ hạng mục lý thuyết, thực hành, kiểm tra khảo sát và cập nhật kiến thức mới.

Oxalis có một hệ thống chương trình đào tạo chuyên nghiệp, mỗi khóa đào tạo đều được lưu trữ dữ liệu và quản lý chặt chẽ. Mùa đóng tour (từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 11 hàng năm) chính là thời gian được sử dụng để tập trung huấn luyện bồi dưỡng thêm các kỹ năng sơ cấp cứu, kỹ thuật thám hiểm an toàn cho đội ngũ nhân viên.

Tham gia các tour mạo hiểm, du khách đều được hướng dẫn viên, trợ lý an toàn hỗ trợ, hướng dẫn nhiệt tình. Ảnh: Oxalis Adventure

Tham gia các tour mạo hiểm, du khách đều được hướng dẫn viên, trợ lý an toàn hỗ trợ, hướng dẫn nhiệt tình. Ảnh: Oxalis Adventure

Trước khi bắt đầu các tour mạo hiểm, tất cả du khách đều phải trải qua một cuộc “kiểm tra sức khỏe” bằng việc tập huấn những kỹ năng cần thiết. Không ai khác, trợ lý an toàn của tour là huấn luyện viên khắt khe nhất nhưng cũng nhiệt tình nhất. Để trở thành những thành viên quan trọng trong các tour mạo hiểm, ở mỗi trợ lý an toàn, sự chịu khó, nỗ lực và sức khỏe thôi vẫn là chưa đủ. Họ phải là người bản địa, thông thạo địa hình, hiểu rõ từng cung đường rừng, tường tận từng cửa hang.

“Trợ lý an toàn cũng cần là người bản lĩnh, có khả năng hỗ trợ lẫn nhau và trên hết cần phải có đam mê, có tình yêu với rừng, với hang động. Nếu không sẽ không đủ sức để vượt qua được mọi thử thách, khó khăn mà nghề này mang lại”, anh Nguyễn Minh Chiến, trợ lý an toàn của Jungle Boss chia sẻ.

Cũng là một trong những trợ lý an toàn chuyên nghiệp của Jungle Boss nhưng Phạm Văn Dương (23 tuổi) lại vốn là người mắc chứng… sợ độ cao. Vậy mà yêu rừng, đam mê những cung đường rừng đầy thử thách, Dương quyết tâm vượt qua chính mình để trở thành một trợ lý an toàn chuyên nghiệp trong các tour mạo hiểm. Vào mỗi buổi tập trong suốt hai năm tham gia huấn luyện, Phạm Văn Dương cố gắng tập trung cao độ vào các kỹ năng mà tạm quên đi nỗi sợ của bản thân. Lâu dần, đó không còn là nỗi sợ làm cản trở cung đường khám phá bất tận mà Dương luôn khao khát chinh phục. Đu dây, leo núi, vượt suối… đều trở thành những kỹ năng thuần thục mà trợ lý an toàn trẻ tuổi này tự trang bị để bảo đảm an toàn cho du khách và cho chính mình.  

Trong suốt hai năm ngành du lịch bị “đóng băng” bởi đại dịch Covid-19, các tour mạo hiểm cũng thưa vắng khách. Điều đó đồng nghĩa với việc thu nhập, cuộc sống của đội ngũ người làm du lịch, trong đó có trợ lý an toàn bị ảnh hưởng nặng nề. Thế nhưng, đam mê với nghề đã giúp họ bám trụ, không ngừng rèn luyện với mong mỏi một ngày không xa, những cung đường rừng sẽ lại chộn rộn bước chân khám phá, trải nghiệm.

Và những ngày đầu năm mới 2022, các tour mạo hiểm của du lịch Quảng Bình liên tục đón nhiều đoàn khách quay trở lại. Điều đó đủ để thắp lên hy vọng và bồi đắp thêm đam mê cho những con người yêu rừng hơn cả chính mình.

Theo Diệu Hương - Báo Quảng Bình

https://www.baoquangbinh.vn/kinh-te/202202/chuyen-cua-nhung-tro-ly-an-toan-2197830/