Phát động Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”
 Ngày 08/5/2020, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã ban hành Kế hoạch số 1749/KH-BVHTTDL phát động Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”. Đây là giải pháp nhằm kích cầu du lịch nội địa, tạo điều kiện để người dân du lịch tới các vùng miền trong cả nước trong bối cảnh bình thường mới sau dịch Covid-19.
 Kế hoạch đặt ra yêu cầu thu hút sự vào cuộc tích cực của các địa phương, hãng hàng không, doanh nghiệp liên quan đến du lịch nhằm khôi phục thị trường nội địa; đồng thời đảm bảo quy định, điều kiện về an toàn phòng, chống dịch cho khách du lịch, người lao động và cộng đồng người dân địa phương.

Nhiệm vụ chính của Kế hoạch là đẩy mạnh hoạt động truyền thông về quảng bá các điểm đến, sản phẩm du lịch hấp dẫn; việc các địa phương mở cửa lại du lịch, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và sự sẵn sàng đón tiếp khách du lịch; xây dựng, triển khai gói kích cầu du lịch như giới thiệu gói sản phẩm, dịch vụ du lịch chất lượng với giá hợp lý kèm theo những ưu đãi và cam kết của nhà cung cấp dịch vụ theo chương trình du lịch trọn gói hoặc từng phần dịch vụ.

Bộ VHTTDL (Tổng cục Du lịch) sẽ phối hợp với các địa phương và bên liên quan tổ chức phát động Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” tại một số địa bàn du lịch trọng điểm nhằm thu hút sự vào cuộc của hiệp hội, doanh nghiệp, đối tác; thực hiện truyền thông để các bên, du khách có thông tin, tham gia tích cực; phối hợp với địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, hãng hàng không xây dựng gói sản phẩm kích cầu hấp dẫn để thu hút khách du lịch nội địa.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý du lịch tại từng địa phương có nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức phát động Chương trình, thông tin rộng rãi về việc mở của các điểm du lịch, mức độ an toàn, sẵn sàng thu hút khách du lịch, xây dựng quy định hướng dẫn đảm bảo an toàn cho hoạt động du lịch, khách du lịch, người lao động và cộng đồng người dân địa phương. Các địa phương cần có chính sách hỗ trợ miễn, giảm phí, lệ phí tham quan tại những di tích, điểm tham quan, bảo tàng, điểm du lịch góp phần giảm giá thành, tăng tính hấp dẫn gói kích cầu du lịch; vận động doanh nghiệp liên quan du lịch trên địa bàn tham gia, hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện cam kết khuyến mại khi tham gia Chương trình; đảm bảo môi trường du lịch an toàn, thân thiện và chất lượng.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Hiệp hội Du lịch các địa phương cần hưởng ứng, tham gia chủ động, khuyến khích doanh nghiệp xây dựng chính sách giảm giá dịch vụ phục vụ khách du lịch, phối hợp với hãng hàng không, vận tải, các bên cung ứng dịch vụ thành lập liên minh kích cầu du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đối với các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh du lịch, Bộ VHTTDL cũng yêu cầu xây dựng chương trình kích cầu, khuyến mại, giảm giá, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ; cung cấp thông tin, thông báo về dịch vụ, giá cả khuyến mại thực hiện đúng cam kết với khách du lịch; tích cực xây dựng sản phẩm, dịch vụ du lịch mới, nâng cao tính chuyên nghiệp phục vụ du khách; xây dựng môi trường du lịch chất lượng, vệ sinh, văn minh, thân thiện và thực hiện tốt quy định an toàn phòng, chống dịch.

Bộ VHTTDL đề nghị các hãng hàng không, doanh nghiệp vận tải du lịch xem xét có chính sách giảm giá vé, cùng với doanh nghiệp du lịch, điểm đến xây dựng chương trình du lịch trọn gói, có chất lượng với giá ưu đãi, đồng thời thực hiện tuyên truyền, đảm bảo an toàn cho hành khách.

Thời gian thực hiện Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” từ ngày 1/6 - 31/12/2020.

Theo Cổng Thông tin điện tử Quảng Bình