Đấu thầu- Mua sắm công
    Bản in     Gởi bài viết  
Hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch Thái Nguyên – Quảng Bình 
 Mới đây, Sở VHTTDL Thái Nguyên và Sở Du lịch Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch 2 địa phương. Hội nghị nhằm trao đổi, kết nối để phát triển du lịch, hưởng ứng Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” thông qua những tour, tuyến, sản phẩm du lịch cụ thể.

 

                                        Sở VHTTDL Thái Nguyên và Sở Du lịch Quảng Bình đã ký kết thỏa thuận hợp tác

Chương trình được tổ chức tại Thái Nguyên và có sự tham dự của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các công ty dịch vụ du lịch của hai tỉnh và đại diện CLB Lữ hành UNESCO Hà Nội cùng các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã bàn thảo, đánh giá các vấn đề liên quan đến khảo sát để xây dựng chương trình du lịch “một điểm đến hai địa phương” với những sản phẩm đặc thù, khác biệt.  Theo đó, sẽ xây dựng sản phẩm tour du lịch hang động kết nối Quảng Bình - Thái Nguyên, góp phần kích hoạt du lịch 2 địa phương phục hồi trở lại sau đại dịch.

Để hiểu rõ về tiềm năng và lợi thế du lịch của 2 địa phương, đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL Thái Nguyên và Sở Du lịch Quảng Bình đã giới thiệu về đặc điểm, tiềm năng, sản phẩm dịch vụ, chương trình kích cầu du lịch của hai tỉnh. Quảng Bình được biết đến như miền đất bí ẩn bất tận, hang động của thế giới, thiên đường khám phá trải nghiệm. Thái Nguyên có vị trí trung tâm vùng trung du miền núi phía Bắc, với nhiều dân tộc phong phú… Theo Giám đốc Sở VHTTDL Thái Nguyên  Nguyễn Thị Mai, Thái Nguyên hiện có khoảng trên 20 hang động, trong đó có những hang động đẹp gắn với lịch sử, danh lam thắng cảnh có tiềm năng khai phát triển du lịch như hang Chùa ở xã Văn Lăng, hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà, hang Sa Khao, hang Ốc, hang Huyện, động Linh Sơn, chùa Hang, hang Thủng, hang Keo Cướm, hang Cuốn Lộng… Hang động ở tỉnh Thái Nguyên thường nằm ở các địa bàn có núi đá xen lẫn đá núi và rừng cây lâu năm. “Thời gian vừa qua Thái Nguyên đã có nhiều hoạt động tích cực nhằm quảng bá du lịch Thái Nguyên tới du khách trong nước và quốc tế. Sắp tới, Thái Nguyên sẽ tập trung đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng công nghệ để triển khai ứng dụng du lịch thông minh, quảng bá trên các kênh mạng xã hội đa phương tiện, tận dụng sức mạnh số để phát huy các tiềm năng du lịch” – bà Mai khẳng định.

Về phía Quảng Bình, Giám đốc Sở Du lịch Hồ An Phong cho biết, “Quảng Bình đặt mục tiêu là phát triển tỉnh nhà trở thành trung tâm du lịch hấp dẫn hàng đầu nhưng đồng thời luôn gắn với lợi ích cộng đồng, tránh tác động tiêu cực đến tự nhiên để giữ gìn và phát triển lâu dài”. Theo ông Phong, Quảng Bình có địa lý, khí hậu cùng với sự hình thành cộng đồng dân cư trong quá trình vận động phát triển xã hội qua nhiều thời kỳ khác nhau đã tạo thành một hệ thống các giá trị du lịch thiên nhiên phong phú và hấp dẫn như động Phong Nha, động Tiên Sơn, động Thiên Đường, hang Tối, hang Thủy Cung, hang Tú Làn, hang Sơn Đoòng... Loại hình du lịch hang động của Quảng Bình đã và đang có bước phát triển mạnh mẽ. Đối tượng khách du lịch khám phá hang động của Quảng Bình chủ yếu là khách Âu, có mức chi tiêu cao, ít tác động đến môi trường. “Trên cơ sở kinh nghiệm của Quảng Bình, cùng những tiềm năng về hang động của Thái Nguyên, việc liên kết phát triển sản phẩm du lịch hang động theo tour  “Từ Thủ đô gió ngàn tới quê hương Đại tướng” sẽ là một hướng đi mới, nhiều tiềm năng” – ông Phong khẳng định.

Ông Lương Duy Doanh - Trưởng ban Truyền thông CLB Lữ hành UNESCO Hà Nội cho biết, khi liên kết du lịch giữa các địa phương với nhau cần có điều kiện về sự khác biệt trong sản phẩm. Cụ thể với Quảng Bình, yếu tố khác biệt để “đãi” khách du lịch tới từ Thái Nguyên đó là tắm biển miễn phí thì với Thái Nguyên, du khách từ Quảng Bình tới cũng sẽ được thưởng trà miễn phí, trải nghiệm nghệ thuật thưởng trà... “Tôi nghĩ rằng rất ngắn gọn và tạo ra một hành trình liên kết du lịch bền vững, có thể coi là slogan của Bộ sản phẩm du lịch giữa hai tỉnh “Đến Quảng Bình tắm biển & Về Thái Nguyên thưởng trà” – ông Doanh gợi ý.

Trong khuôn khổ hội nghị, Sở VHTTDL Thái Nguyên và Sở Du lịch Quảng Bình đã ký kết thỏa thuận hợp tác, mở ra triển vọng về hướng phát triển du lịch của hai địa phương, đặc biệt trong du lịch hang động. Đồng thời Sở VHTTDL Thái Nguyên cũng đã ký hợp tác với Hiệp hội thám hiểm hang động Hoàng Gia Anh để triển khai các hoạt động thám hiểm, nghiên cứu khoa học chuyên sâu về hệ thống hang động tại Thái Nguyên. Đây sẽ là những cơ sở để tổ chức bảo tồn gắn với phát triển du lịch hang động tại Thái Nguyên trong thời gian tới.

Theo Báo Du lịch

http://baodulich.net.vn/Hoi-nghi-lien-ket-hop-tac-phat-trien-du-lich-Thai-Nguyen--Quang-Binh-02-23353.html?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=31&fbclid=IwAR1H5ZycStJk_rEqj0nU1X0T8YjugpyodYnnuMGBJXOKFsfCg5gF4nFw6is

  •  

 

[Trở về]